Tin Games

Tổng hợp những điều cần biết về Project Q của PlayStation 5

Thông tin về dự án Q của Sony đã từng bị rò rỉ trước đây và gây ra nhiều hiểu lầm trong cộng đồng game thủ cho đến khi dự án này được chính thức công bố trong sự kiện PlayStation Showcase 2023 gần đây.

Vào tháng 4 vừa qua, một nguồn tin rò rỉ đã tiết lộ rằng Sony đang phát triển một thiết bị chơi game cầm tay liên quan đến PlayStation 5 với tên mã Project Q. Những thông tin ban đầu này đã khiến cho game thủ tin rằng Sony sẽ ra mắt một máy chơi game cầm tay mới, tương tự như PSP, và sẽ tương thích với PlayStation 5. Tuy nhiên, thông tin về dự án Q mà Sony công bố tại sự kiện PlayStation Showcase 2023 đã phủ nhận mọi tưởng tượng của cộng đồng.

Vậy thì thực tế, thiết bị Project Q là gì và hoạt động như thế nào? Hãy cùng nhau xóa tan những hiểu lầm với những thông tin mà Sony đã công bố!

“Handheld” chỉ là nghĩa đen với Project Q

Project Q không phải là một máy chơi game cầm tay, mà là một thiết bị cầm tay có thiết kế tương tự tay cầm DualSense trên PlayStation 5, nhưng được trang bị màn hình LCD 8 inch độ phân giải full HD ở giữa. Project Q có đầy đủ các chức năng của DualSense như adaptive trigger, haptic feedback, ngoại trừ phần touchpad được thay bằng màn hình.

Xem nhiều 👉👉👉  Code Sword Master Story 2023 mới nhất - Cách nhập code và nhận quà

Về cách hoạt động, Project Q sử dụng chức năng remote play trên PlayStation 5, cho phép người chơi truyền tín hiệu hình ảnh từ máy console lên thiết bị để chơi mà không cần sử dụng TV hoặc phải ngồi gần console. Kết nối Wi-Fi được sử dụng để truyền tín hiệu, và yêu cầu một băng thông tối thiểu 5 Mbps để hoạt động, với 15 Mbps để có trải nghiệm mượt mà.

Vì vậy, kỹ thuật thì Project Q là một thiết bị cầm tay dùng để chơi game, nhưng không phải là máy chơi game cầm tay. Nó không hoạt động độc lập và cần phải dựa vào máy PlayStation 5 để xử lý. Kích thước của Project Q cũng khá lớn hơn so với Nintendo Switch, với màn hình lớn hơn 1 inch. Ngay cả chiếc máy Switch đã được xem là khá to so với các máy chơi game cầm tay truyền thống như Gameboy, 3DS hay PSP. Do đó, Project Q gần như không thể được nhét vào túi như các máy cầm tay cổ điển trước đây.

Thiết bị phụ trợ chứ không phải mảnh ghép chính

Thực tế là những chức năng mà Project Q cung cấp đã có sẵn trên nhiều thiết bị khác từ lâu. Ứng dụng remote play đã được Sony giới thiệu từ lâu và có thể sử dụng trên PC, điện thoại di động Android và iOS. Nói cách khác, bạn hoàn toàn không cần Project Q để chơi game PlayStation 5, thậm chí để trải nghiệm remote play.

Xem nhiều 👉👉👉  Ra mắt chính thức game anime hấp dẫn Reverse 1999

Tuy nhiên, Sony không phải là một công ty không có lý thuyết khi sản xuất một thiết bị thừa thãi. Project Q là một thiết bị tiện ích và chính xác nhất để chơi remote play. Nó có thiết kế thuận tiện và sử dụng các nút bấm quen thuộc trên tay cầm PlayStation DualSense. Điện thoại di động có thể chơi remote play nhưng không mang lại sự thuận tiện của các nút bấm, cũng như không có adaptive trigger và haptic feedback.

Ứng dụng PS Remote Play đã được Sony giới thiệu từ lâu và có khả năng tương thích với nhiều loại thiết bị. Tuy nhiên, đối với PC và các thiết bị có khả năng chơi remote play khác, chúng không có thiết kế cầm tay chuẩn và màn hình tiện ích như Project Q. Ngay cả Steam Deck, mặc dù có hầu hết các chức năng, cũng đòi hỏi nhiều công đoạn phức tạp để kết nối và chơi với PS5, trong khi Project Q tương thích hoàn toàn ngay từ đầu.

Tóm lại, Project Q là sự tổng hòa của những tiện ích nhất để chơi remote play trên PlayStation 5. Nếu bạn có đủ tiền để mua một thiết bị như vậy, tại sao phải bị ràng buộc trên các thiết bị tạm bợ và không đầy đủ chức năng? Đó chính là phân khúc mà Sony muốn đặt sản phẩm mới của mình vào: một thiết bị đặc chế từ hãng chủ, hoàn toàn tương thích và hỗ trợ đầy đủ chức năng.

Xem nhiều 👉👉👉  +5 Cách nạp tiền, nạp thẻ Liên Quân Mobile dễ dàng cậy nhất năm 2023

Có thể còn hơn thế nữa

Ngoài những thông tin đã biết cho đến hiện tại, Sony đã tiết lộ rằng họ sẽ mang đến nhiều bất ngờ khác trong vài tháng tới liên quan đến Project Q. Có khả năng rằng Sony đã phát triển các công nghệ bổ sung nhằm làm cho việc mua Project Q trở nên đáng giá hơn đối với người chơi. Một ví dụ là Sony không đề cập đến khả năng chơi trên các dịch vụ stream game trực tuyến từ bên thứ ba trên Project Q, mặc dù về phần cứng, thiết bị này hoàn toàn có khả năng làm điều đó. Họ chỉ khẳng định rằng Project Q chỉ hỗ trợ chơi các trò chơi đã được mua trên máy PlayStation 5, tức là không thể sử dụng cho các dịch vụ stream game thuê bao của Sony.

Tóm lại, thông tin được tiết lộ cho đến thời điểm hiện tại cho thấy Project Q là một thiết bị giúp game thủ chơi game mà không cần ở gần máy console và không cần TV, với thời lượng pin đủ để sử dụng trong khoảng 3-4 giờ. Bạn có thể ngồi trong phòng ăn, nằm trong phòng ngủ và vẫn có thể thỏa sức chơi game trong khi máy PlayStation 5 được kết nối ở phòng khách. Tuy nhiên, nó hoàn toàn không có khả năng hoạt động độc lập như một máy chơi game cầm tay.

Thông tin được biên tập bởi: Tuigamer.com

Đánh giá bài viết

Justin Phạm

Xin chào mọi người, mình là Justin Phạm. Mình đã có hơn 6 năm kinh nghiệm về truyền thông cùng với đam mê với thể thao điện tử mãnh liệt. Justin Phạm tự tin có đủ kiến thức phân tích đánh giá và mang đến nhiều thông tin có ích cho game thủ Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button